ฟังอีกมุมของคนบอกเลิก ในมุมมองของ “PUN” ผ่าน “Goodbye”  เพลงที่เต็มไปด้วยความรู้สึกผิด และอยากขอโทษ
PUN

ฟังอีกมุมของคนบอกเลิก ในมุมมองของ “PUN” ผ่าน “Goodbye” เพลงที่เต็มไปด้วยความรู้สึกผิด และอยากขอโทษ

ฟังอีกมุมของคนบอกเลิก ในมุมมองของ “PUN” ผ่าน “Goodbye”
เพลงที่เต็มไปด้วยความรู้สึกผิด และอยากขอโทษ

 

ในสมการความรักที่ใครหลายคนมักจะมอง และกล่าวโทษคนที่เป็นฝ่ายบอกเลิกคือคนผิด แต่ในขณะเดียวกันหลายคนอาจมองข้ามความรู้สึกของคนที่เป็นฝ่ายบอกเลิกไปว่า ต้องรวบรวมความกล้ามากเพียงใด ที่จะปฏิเสธความรัก เพื่อให้เกิดความเจ็บปวดกับอีกฝ่ายน้อยที่สุด

เรามาฟังอีกมุมของคนบอกเลิก ที่ถูกถ่ายทอดออกมาผ่านเพลง “Goodbye” ในมุมมองของ “PUN” หรือ ปัน-สรณวรรธ พิชัยรณรงค์สงครามซิงเกิลที่ 4 ภายใต้ ยูนิเวอร์ซัล มิวสิค ประเทศไทย ซึ่งความหมายของเพลงเข้าใจได้ง่าย และให้อารมณ์ relate กับชื่อเพลง จนคนฟังคงสัมผัสได้ถึงการบอกลา ที่มาพร้อมคำบอกเลิก  เพลงนี้ “PUN” ตั้งคำถามในเรื่องของความรักเอาไว้ว่า คนเราถ้าหมดใจต่อกันแล้ว สิ่งแรกที่ควรทำมากที่สุด คือการพูดความรู้สึกกันตรงๆ ยอมรับความจริง เลือกเจ็บแต่จบ ดีกว่าทำร้ายกันและกันในระยะยาว นี่คือนิยามของคำถามที่ “PUN” ตั้งใจจะสื่อสารผ่านบทเพลงนี้

เนื้อเพลงในท่อน และมันไม่ได้ผิดที่เธอที่ยังรู้สึก เป็นเพราะฉันเองที่หมดใจไปง่ายๆ ถ้าเราลองแกะสมการความหมายแบบเชิงลึกของประโยคนี้ดู หลายคนคงจะคิดเหมือนกันว่าแท้จริงแล้ว คนที่เป็นฝ่ายบอกเลิกก็ตกอยู่ในห้วงเวลาที่เต็มไปด้วยความรู้สึกผิด เพราะเสียใจไม่ต่างกับคนที่เป็นฝ่ายถูกบอกเลิกเช่นกัน

“Goodbye” คือเพลงที่ “PUN” แต่งเนื้อร้อง และทำนองด้วยตัวเอง เหมือนกับทุกๆ เพลงที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็น “Therapist, Stay  และ เค้าว่า ซึ่งเนื้อร้องของเพลง “Goodbye” อาจจะฟังดูเย็นชา ดูใจร้ายเอามากๆ  แต่ลึกๆ แล้วแอบแฝงไปด้วยความเห็นอกเห็นใจอยู่ไม่น้อย เพราะปันมีมุมมองในฐานะศิลปินว่า เมื่อไหร่ก็ตามที่เขาได้ถ่ายทอดความรู้สึกทั้งหมดนี้ลงไปในบทเพลง คนฟังอิน หรือเชื่อกับสิ่งที่เขาสื่อสาร ถือว่าประสบความสำเร็จอย่างที่เขาตั้งใจเอาไว้ ด้วยเนื้อหาเพลงนี้มีความเรียลมากๆ จนเราอาจจะปฏิเสธความโหดร้ายของเนื้อเพลงไม่ได้ แต่ในทางกลับกันบนโลกของความเป็นจริงความรู้สึกหมดรัก หมดใจ มันสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกความสัมพันธ์ในสังคมจริงๆ

 


ชม MV เพลง “Goodbye” คลิกที่นี่: https://youtu.be/CDTG-igDKrs?si=im85ZYzHb_k5p-Le

“Goodbye” ยังได้ “Spatchies” มาทำหน้าที่ Producer มี “TRILOGY” มาคุม Sound Engineer จนเกิดเป็นท่วงทำนองเพลงที่ใส่เครื่องดนตรีน้อยชิ้นตามที่ปันวางคอนเซ็ปต์เอาไว้ แต่ยังให้พลังความรู้สึกเศร้า หดหู่  กดดัน ในความสัมพันธ์เป็นอย่างมาก พาร์ท MV ได้ หลุยส์-ธชา คงคาเขตร มาช่วยในเรื่องการกำกับฯ ภาพ ให้คล้ายหนังสั้นประกอบเพลง ที่เล่นกับความรู้สึกคนดูอยู่ไม่น้อย ซึ่งผู้กำกับวางสตอรี่ให้ปันได้ถ่ายทอดอารมณ์ทางการแสดง ผ่านมุมมองของผู้ชายคนหนึ่งที่ดันเกิดสภาวะผิดปกติ ร่างกายไร้ความรู้สึก ต้องเข้ารับการรักษาอย่างเร่งด่วน และมีคนรักคอยอยู่เคียงข้างตลอดเวลา แต่แล้ววันหนึ่งเขาเริ่มกลับมามีความรู้สึกตอบสนองต่อสิ่งเร้าอีกครั้ง ก่อนจะค้นพบว่าร่างกายของเขาตอบสนองทุกอย่าง และมีความรู้สึกกับทุกสิ่งรอบตัว ยกเว้นกับคนรักที่เขาไม่รู้สึกอะไรเหมือนเดิมอีกแล้ว บอกเลยว่าแฟนเพลงจะได้เห็นพัฒนาการในการทำงานอีกด้านของปัน ที่เจ้าตัวทุ่มเท และตั้งใจถ่ายทอดออกมาอย่างดีที่สุดลงในเพลง “Goodbye” รับรองว่าแฟนเพลงจะต้องชื่นชอบอย่างแน่นอน

สามารถฟังเพลง “Goodbye” ได้ที่นี่: https://PUN.lnk.to/GoodbyePR

 

ติดตาม “Universal Music Thailand” ใน Platform ต่างๆ ได้ที่
FACEBOOK  INSTAGRAM  TWITTER |

ติดตามความเคลื่อนไหวของ “PUN” ได้ที่

FACEBOOK | INSTAGRAM | YOUTUBE